Thái Lan trở thành nhà đầu tư lớn thứ 10 vào Việt Nam

6:58:00 PM
Đầu tư trực tiếp nước ngoài của Thái Lan vào Việt Nam đang tăng mạnh trong những năm gần đây, theo một báo cáo khảo sát của nhà nghiên cứu Pittaya Suvakunta từ Đại học Thammasat của Thái Lan
Báo cáo của Suvakunta về FDI của Thái Lan vào Việt Nam đã lưu hành tại một hội nghị quốc tế về nghiên cứu Việt Nam tổ chức tại Hà Nội mới đây.

Nhà nghiên cứu trích dẫn số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư của Việt Nam, tính đến tháng 5 năm 2016, Thái Lan đã có 466 dự án tại Việt Nam với tổng số vốn cam kết đạt 9.44 tỷ USD, đứng thứ 10 trong số 116 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Trong năm 2015, có đến 53 dự án mới của Thái Lan được cấp phép vào Việt Nam, bên cạnh đó nhiều đơn vị khác cũng được phép huy động vốn đầu tư, với tổng số vốn mới đạt 262 triệu USD.

Các nhà đầu tư Thái Lan lớn tại Việt Nam bao gồm Tổng công ty CP Việt Nam với vốn đầu tư 328 triệu USD, SAS CTAMAD với Mỹ 72.6 triệu USD, Công ty Liên doanh Phát triển Long Bình với vốn đầu tư 46 triệu USD tại tỉnh Đồng Nai, và Công ty Nhựa Hóa chất TCP VINA với 90 triệu USD đầu tư vào Khu công nghiệp Gò Dầu, tỉnh Đồng Nai.

FDI của Thái Lan vào Việt Nam chảy vào một loạt các lĩnh vực như năng lượng, bán lẻ, nông nghiệp, chế biến, vật liệu xây dựng và thức ăn chăn nuôi.

"Hàng ngàn công ty Thái Lan muốn chung tay với các đối tác Việt Nam để tận dụng các tiềm năng hiện có của cả hai nước," Sanan Angubolkul, Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Thái Lan-Việt Nam cho biết tại một cuộc họp báo gần đây tại Hà Nội.

Theo Tharabodee Serng-Adichaiwit, tổng giám đốc của Công ty TNHH Bangkok Bank tại Việt Nam, Việt Nam là một trong những điểm đến tốt nhất của đầu tư Thái Lan ở châu Á và sẽ có nhiều khoản đầu tư từ Thái Lan hơn vào Việt Nam trong tương lai gần.

Bangkok Bank gần đây đã tăng gấp ba số để có thể cung cấp nhiều khoản vay cho các nhà đầu tư Thái Lan để mở rộng kinh doanh tại Việt Nam.

Nhiều doanh nghiệp Thái Lan có kế hoạch trong tay để mở rộng hoạt động tại Việt Nam.

Ví dụ, CP sẽ chi 150-200 triệu USD để xây dựng một nhà máy chế biến thức ăn cho cá, một nhà máy chế biến thịt gà và kho lạnh tại Việt Nam.

Trong khi đó, Siam Cement Group (SCG) cũng đang tìm kiếm nguồn vốn bổ sung để tăng cường đầu tư tại thị trường trong nước và khu vực Đông Nam Á. SCG hiện đang xây dựng một khu phức hợp sản xuất hóa dầu mới tại Việt Nam và gần đây công bố kế hoạch đầu tư ít nhất 100 tỷ baht (3,3 tỷ USD) để mở rộng hoạt động tại các thị trường Đông Nam Á.


(Nguồn: retailnews.asia)

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »