Thực phẩm Nhật Bản tràn ngập thị trường Việt Nam

6:41:00 PM

Takimoto Koji, Trưởng Đại diện của Tổ chức Phát triển Ngoại thương Nhật Bản (Jetro) tại TP.HCM, cho biết Việt Nam là một thị trường có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng nơi người tiêu dùng dễ dàng chấp nhận những sản phẩm mới.Theo Jetro, xuất khẩu thực phẩm đã mang lại cho Nhật Bản 7,5 tỷ USD một năm, trong khi chính phủ Nhật Bản phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng 30%/năm vào năm 2019.

Trong tháng 11 năm 2016, Jetro gia nhập lực lượng cùng với Ministop, FamilyMart và Aeon, chuỗi bán lẻ với 200 cửa hàng,bắt đầu bán các sản phẩm thực phẩm trong chương trình Hội chợ Nhật Bản.

Sau khi Hội chợ Nhật Bản được tổ chức ở Việt Nam, nó sẽ được tổ chức tại Singapore dự kiến ​​vào tháng Tư năm 2017.

Đại diện của Jetro cho biết người dân Việt Nam cho rằng sản phẩm của Nhật có giá thành cao. Tuy nhiên, có những sản phẩm phù hợp với túi tiền người Việt, mặc dù giá bán các sản phẩm này tại Việt Nam ước tính nhiều gấp đôi so với giá tại Nhật Bản do các chi phí bổ sung.

Jetro cũng đã quyết định giới thiệu các sản phẩm có nhu cầu cao và nguồn cung ít mà trước đây không được bán ở Việt Nam.

Trong số 78 mặt hàng được trưng bày tại Hội chợ Nhật Bản, giá thấp nhất là 10,000 đồng cho kẹo, và 359,000 đồngcao nhất cho một gói bánh.

Theo Yamanouchi Hirohisa từ Family Mart Việt Nam, bánh ngọt (giá từ 53,000-60,000 đồng mỗi hộp) và kem bán khá chạy.

Trong khi đó, Akihiko Maeda từ Ministop Việt Nam, cho biết trong chuỗi bán lẻ của mình, 30 phần trăm các sản phẩm tại Hội chợ Nhật Bản bán khá chạy. Kem là mặt hàng bán chạy nhất mặc dù có gia từ 33,000-47,000 đồng, cao hơn ba lần so với mức giá trung bình ở Việt Nam.

Tại TP HCM, có nhiều cửa hàng chuyên phân phối các sản phẩm của Nhật Bản, như Daso, Hachi Hachi và Tokyo Mart. Tokyo Mart bán gạo nhập khẩu từ Nhật Bản với giá 140,000 đồng/kg, cao hơn 10 lần so với mức giá trung bình ở Việt Nam và cao hơn gạo Việt Nam chất lượng cao 5 lần.

Nguyễn Văn Ngãi từ Đại học Nông Lâm TPHCM cho rằng, có hiều loại thực phẩm và nông sản có thể được sản xuất và trồng trọt ở Việt Nam, nhưng người tiêu dùng Việt tin rằng sản phẩm của Nhật Bản an toàn hơn. Người tiêu dùng Việt Nam, với mức sống đã được cải thiện, sẵn sàng trả giá cao hơn để mua được sản phẩm an toàn.

Zing News dẫn lời các nhà phân tích rằng các sản phẩm của Nhật Bản đã có nhiều năm chuẩn bị cơ sở hạ tầng và nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng.

Không phải tất cả các sản phẩm của Nhật Bản sẽ được đưa về Việt Nam ngay lập tức mà sẽ thâm nhập thị trường từ từ. Thực phẩm, mỹ phẩm và các sản phẩm thời trang sẽ đến Việt Nam đầu tiên thông qua các kênh bán lẻ, đặc biệt là các cửa hàng tiện lợi.


(Nguồn: retailnews.asia)

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »