Với người dân Mỹ, 7-Eleven là kẻ xâm lăng

7:51:00 AM
Trên một blog mang tên “Stop711”, cộng đồng này gọi kế hoạch mở hàng chục cửa hàng mới của 7-Eleven là kẻ "xâm lăng".Là chuỗi cửa hàng tiện lợi phổ biến nhất thế giới với 56.400 cửa hàng tại 17 quốc gia khác nhau nhưng không phải ở đâu 7-Eleven cũng được chào đón.
Năm 2011, các cư dân tại quận Nutley (bang New Jersey), West Islip, New York, Culver City và California đã cùng biểu tình chống lại cửa hàng 7-Eleven mới vì lo ngại chuỗi cửa hàng tiện lợi này sẽ gây hại cho những cửa hàng buôn bán nhỏ lẻ tại địa phương. Ngoài ra, họ cũng đặc biệt lo lắng về việc cửa hàng này không ngần ngại phục vụ khách hàng tới tận tối muộn.
Tháng 4/2012 tại Portland, bang Oregon, một nhóm cư dân địa phương cũng đã tổ chức biểu tình phản đối ngay trên địa điểm dự kiến mở cửa hàng 7-Eleven mới. Được biết thời điểm đó, đây chỉ là là một trong 15 vị trí mà 7-Eleven đang lên kế hoạch mở cửa hàng mới tại khu vực này.
Trên một blog mang tên “Stop711”, cộng đồng này gọi kế hoạch mở hàng chục cửa hàng mới của 7-Eleven là kẻ "xâm lăng".
Gần nhất là tháng 8 vừa qua, các cư dân tại quận Cranford, bang New Jersey, Mỹ đã cùng lên kế hoạch phản đối dự án mở cửa hàng 7-Eleven mới tại số 49 South Avenue West.
Cụ thể, cư dân ở đây đã tạo ra một trang web có tên gọi change.org để tập hợp những người phản đối 7-Eleven và thu thập chữ ký để chống lại dự án này.
Đến nay change.org đã thu thập được 424 người phản đối và họ đã tổ chức một buổi gặp mặt vào hồi tháng 8.
Lý do mà nhóm phản đối này đưa ra là 7-Eleven “sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho cư dân sống ở Cranford”. “Những ảnh hưởng tiêu cực” được nhắc tới ở đây gồm:
- Ánh sáng điện và tiếng ồn diễn ra trong suốt 24 giờ, gây ô nhiễm, ảnh hưởng trực tiếp tới nhà của các cư dân sống cạnh đó (7-Eleven là cửa hàng phục vụ 24/24h).
- Vấn đề an toàn và gây ách tắc giao thông.
- Hủy hoại nét đặc trưng của khu vực nơi 7-Eleven mở cửa.
Trong khi đó, nguồn tin mới nhất cho thấy 7-Eleven đang rục rịch tuyển người để chuẩn bị tấn công thị trường Việt Nam với cửa hàng đầu tiên sẽ được khai trương tại TP Hồ Chí Minh vào tháng 2/2017. Mục tiêu họ đặt ra là có 100 cửa hàng trong 3 năm và 1.000 cửa hàng trong 10 năm sau đó.
Điều đáng nói là ngược lại với thái độ phản đối gay gắt xảy ra ở một số nơi của Mỹ kể trên, đa phần người Việt lại đang hào hứng chờ đón 7-Eleven bởi "tiếng thơm" lâu nay về phong cách phục vụ tốt của họ.
Chưa biết liệu những cửa hàng mới của 7-Eleven khi mở ở Việt Nam có thể gây ra "những ảnh hưởng tiêu cực" như người dân ở Cranford, Mỹ phàn nàn hay không nhưng có một điều chắc chắn là tới đây thị trường bán lẻ của Việt Nam sẽ trở nên cạnh tranh hơn bao giờ hết khi có sự xuất hiện của "ông lớn" tới từ Nhật Bản này.
Nguồn CafeBiz


Share this

Related Posts

Previous
Next Post »