Ông Nguyễn Đức Tài: TGDĐ chấp nhận trả "học phí" cho Bách Hóa Xanh, nhưng sẽ thấp hơn 2.000 tỷ như Vingroup

5:55:00 PM
Bách hóa Xanh – mảng ‘bán rau’ của Thế giới Di động - vẫn chưa đạt tới điểm hoàn vốn. Tuy nhiên, ông Nguyễn Đức Tài – Founder kiêm CEO của doanh nghiệp này cho biết Thế giới Di động là ‘con nhà nghèo’, không thể trả nổi học phí quốc tế, nên sẽ không có đủ tiền để chịu lỗ tới mức gần 2.000 tỷ đồng như mảng bán lẻ của Vingroup.


Ông Nguyễn Đức Tài - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư Thế giới Di động.
Nói về Bách hóa Xanh, ông Nguyễn Đức Tài – nhà sáng lập kiêm CEO, đồng thời là Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Thế giới Di động (Mã chứng khoán: MWG) thừa nhận, tỷ lệ hàng thực phẩm tươi phải vứt bỏ tại Bách hóa Xanh vẫn ở mức “bán 10 mất 1”.
“Sau 9 giờ tối mỗi ngày, rau đã thành rác. Trái cây thì giữ được 1 – 2 ngày. Hiện Thế giới Di động vẫn đang trong quá trình học hỏi, cố gắng kiểm soát sao cho trong năm 2017, tỷ lệ thực phẩm tươi phải vứt bỏ chỉ ở mức thấp, dưới 10%”, ông Tài nói.
Nói về doanh thu của Bách hóa Xanh, ông Tài cho biết chỉ tiêu này đã đạt mức 1 tỷ đồng/cửa hàng/tháng. Tuy nhiên, mảng kinh doanh này vẫn chưa đạt tới điểm hòa vốn.
Trả lời câu hỏi “học phí” của quá trình học hỏi này có thể lên tới 1.900 tỷ đồng như mảng bán lẻ của Vingroup, ông Tài hài hước cho rằng “đấy là hành xử của người giàu, không phải con nhà nghèo”.
Học phí quốc tế thì Thế giới Di động không trả nổi. Chúng tôi sẽ trả học phí, nhưng sẽ thấp”, nhà sáng lập của Thế giới Di động khẳng định.
Lộ trình phát triển của Bách hóa Xanh, theo ông Tài, như sau:
- Giai đoạn 1: Trước tháng 12/2016
Số lượng cửa hàng: 20
Khu vực: Quận Bình Tân, TPHCM
KPI: Doanh thu, sự hài lòng của khách hàng qua phỏng vấn
Mục đích: Trả lời câu hỏi “khách hàng Việt có thích mô hình này hay không?
“Nếu khách hàng không thích, chúng tôi sẽ “dẹp” mảng này, vì không thể dành quá nhiều thời gian để giáo dục khách hàng. Bán lẻ chỉ có một nhiệm vụ duy nhất là xem khách hàng cần gì và sống chết để đáp ứng nhu cầu đó”, ông Tài chia sẻ.
Và đến nay, Thế giới Di động đã có câu trả lời cho giai đoạn này: Khách hàng hoàn toàn hài lòng.
- Giai đoạn 2: Trước tháng 12/2017
Số lượng cửa hàng: 80
Khu vực: Quận Bình Tân, TPHCM
KPI: Lợi nhuận của cụm kinh doanh
Mục đích: Trả lời câu hỏi “Mô hình này có tạo lợi nhuận hay không?
Đến tháng 12/2017, ông Tài cho rằng nếu Ebitda (thu nhập trước thuế, lãi vay và khấu hao) của Bách hóa Xanh không âm thì sự tăng trưởng của mô hình này đã có lời giải.
“Đầu ngõ có Bách hóa Xanh thì người nội trợ mất nửa tiếng tới các trung tâm siêu thị lớn làm gì? Các sản phẩm thiết yếu như bột giặt, kem đánh răng, dầu ăn, rau, trái cây… chúng tôi đều có. Khách hàng của Bách hóa Xanh không phải những bạn học sinh cấp 2, cấp 3 vào mua mỳ cay và ngồi dùng wifi, mà là những người nội trợ đến mua những sản phẩm thiết yếu cho gia đình”, ông Tài nói.
Theo lộ trình, dự kiến từ năm 2019 – 2025, doanh thu của Thế giới Di động sẽ đến từ chủ yếu từ Bách hóa Xanh và đại siêu thị Vuivui.com, thay vì đến từ 2 website chuyên ngành là Thegioididong.com và dienmayxanh.com như giai đoạn 2016 – 2018.
Dự kiến trong năm 2016, Thế giới Di động sẽ mở mới 481 cửa hàng, gồm 398 cửa hàng Thế giới Di động và 83 cửa hàng Điện máy Xanh.
Doanh thu 2016 của Thế giới Di động ước lên tới hơn 40.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế ước vào khoảng 1.500 – 1.600 tỷ đồng.
Nguồn CafeBiz


Share this

Related Posts

Previous
Next Post »