Vinamilk quá hot, Morgan Stanley vừa tham gia phát hành 823 triệu USD cổ phiếu của "bò sữa"

11:31:00 PM
Theo thỏa thuận, Morgan sẽ tham gia chào bán 9% cổ phần của Vinamilk có tổng trị giá 823 triệu USD. Với vị thế là một trong những cổ phiếu hấp dẫn nhất trên thị trường, thương vụ này đang thu hút được rất nhiều quan tâm của các nhà đầu tư.


Theo thỏa thuận, Morgan sẽ tham gia chào bán 9% cổ phần của Vinamilk có tổng trị giá 823 triệu USD. Với vị thế là một trong những cổ phiếu hấp dẫn nhất trên thị trường, thương vụ này đang thu hút được rất nhiều quan tâm của các nhà đầu tư.
Theo nhiều chuyên gia, việc Morgan chấp nhận khoản phí thấp trên là để thu lợi phí môi giới từ hợp đồng. Thêm vào đó, chính phủ còn nắm giữ 45% cổ phần của Vinamilk nên tiềm năng của thương vụ này là rất lớn.
Phí môi giới là một phần của giao dịch bán cổ phần và bên mua sẽ phải chịu, thường vào khoảng 1% tổng giá trị thỏa thuận. Như vậy, khoảng 8 triệu USD sẽ được Morgan cùng 2 doanh nghiệp nội địa tham gia là công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI) và Vina Capital phân chia sau khi thương vụ hoàn tất.
Số liệu của Dealogic cho thấy ngân hàng Morgan đang dẫn đầu Châu Á về các khoản thu từ mảng chứng khoán từ đầu năm đến nay. Ngoại trừ thị trường Nhật Bản và Trung Quốc, hãng đã thu về 119 triệu USD tiền phí từ mảng này kể từ đầu năm 2016.
Trong khi đó, số liệu của Thompson Reuters cho thấy thị trường Châu Á Thái Bình Dương ngoài Nhật Bản là nơi duy nhất có phí tư vấn đầu tư cho các ngân hàng tăng trưởng trong 9 tháng đầu năm 2016. Dẫu vậy, con số tăng trưởng 13% vẫn được đánh giá là hơi thấp so với một số thị trường như Mỹ và Châu Âu.
Một số ngân hàng lớn như Barclays, RBS hay Deutsche Bank đã phải giảm bớt nguồn lực tại thị trường này trước những thách thức tỏng khu vực cũng như văn hóa trả phí tư vấn thấp. Riêng ngân hàng Goldman Sachs đã phải cắt giảm 15% nhân lực tại mảng đầu tư Châu Á gần đây.
Bất chấp những yếu tố trên, thị trường Việt Nam vẫn đang ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư khi chính phủ đặt mục tiêu cổ phần hóa nhiều doanh nghiệp quốc doanh lớn. Hiện việc cổ phần hóa 2 doanh nghiệp bia và nước giải khát quốc doanh tại đây là Habeco và Sabeco cũng đang thu hút được sự chú ý của các chuyên gia và nhà đầu tư.
Hiện 45% cổ phần của Vinamilk đang được nắm giữ bởi tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), trong khi 11% được nắm bởi TCC Asset thuộc người giàu thứ 2 Thái Lan là tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi. Theo giới chuyên gia, vị tỷ phú này cũng được cho là nhà thầu quan tâm nhất đến đợt bán 9% cổ phần của Vinamilk tới đây. 
Nguồn CafeBiz


Share this

Related Posts

Previous
Next Post »