McDonald’s tại Trung Quốc có thể kiếm được 2 tỷ USD

7:31:00 PM
Giám đốc điều hành của tập đoàn McDonald’s Steve Easterbrook, hiện đang nhắm tới việc làm mỏng đi biểu tượng Golden Arches và thúc đẩy lợi nhuận, đã quay sang một thị trường mà ông có thể thực hiện điều gì đó lớn mạnh và nhanh chóng: Trung Quốc.Tập đoàn đặt trụ sở Oak Brook, bang Illinois này đang tìm cách thực hiện một thỏa thuận để chuyển đế chế 2.200 cửa hàng ở Trung Quốc - 65% trong số đó do McDonald’s sở hữu và điều hành - thành một cỗ máy hái ra tiền thông qua nhượng quyền toàn bộ. Động thái này ( đối tác có thể sẽ được quyết định trước khi kết thúc năm nay) dự kiến ​​sẽ kiếm được từ 1.5 tỷ đến 2 tỷ USD từ các nhà đầu tư, theo những người quen thuộc với tình hình.

McDonald’s cũng sẽ thu về khoảng 5% đến 7% doanh thu cho thỏa thuận quyền khai thác 20 năm. Nó sẽ nắm giữ cổ phần thiểu số tại các cửa hàng ở vùng sâu vùng xa, đồng thời cắt giảm chi phí hoạt động và bảo toàn vốn.

Thời điểm thực hiện sáng kiến ​​này cũng phản ánh sự phát triển ngành công nghiệp thức ăn nhanh ở Trung Quốc, nơi mà McDonald’s và Yum Brands Inc - chủ sở hữu của gà rán Kentucky và Pizza Hut, đã hoạt động trong một phần tư thế kỷ.

Khi chuỗi tiêu dùng khổng lồ này di chuyển từ những con đường quen thuộc ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu và các thành phố lớn khác đến các thành phố nhỏ hơn, họ cần có các đối tác Trung Quốc có kiến ​​thức về bất động sản và nhân khẩu học của thị trường tại đất nước này để biết nơi xây dựng các cửa hàng mới và làm thế nào để phục vụ khách hàng.

"Trong các thành phố cấp thấp hơn, chúng tôi muốn tăng tốc, và một đối tác tại địa phương sẽ hiểu biết về khu vực hơn và có các nguồn lực địa phương tốt hơn," Phyllis Cheung, giám đốc điều hành của McDonald’s Trung Quốc, cho biết trong một cuộc phỏng vấn. "Toàn bộ mục đích của việc nhượng quyền là để có thể linh hoạt và nhanh chóng hơn trên thị trường, và để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng tốt hơn.”

Có rất nhiều đơn vị theo đuổi thương vụ này. Ít nhất sáu nhà thầu đã bày tỏ quan tâm trong với thỏa thuận mua nhượng quyền của McDonald’s Trung Quốc, trong đó có các quỹ đầu tư góp vốn tư nhân khổng lồ của Mỹ như Carlyle Group LP, TPG và Bain Capital LLC, theo những người biết rõ tình hình.

Ba quỹ đầu tư trên đã cùng hợp tác với các đối tác địa phương Trung Quốc, chẳng hạn như CiticLtd. và Wumart Stores Inc., những doanh nghiệp hiểu rõ tình hình thị trường địa phương. McDonald’s cũng tìm cách để thực hiện một thỏa thuận tương tự với các nhà đầu tư bên ngoài cho các cửa hàng tại Hàn Quốc.


Ở Trung Quốc và Hồng Kông, McDonald’s đang yêu cầu các đối tác tiềm năng tiếp quản hơn 1.400 nhà hàng thuộc sở hữu của công ty và xây thêm 1.300 cửa hàng mới. Vẫn còn có chỗ để phát triển ở Trung Quốc, thị trường lớn duy nhất mà số lượng các cửa hàng gà rán Kentucky là khoảng 5000, vượt xa số lượng các cửa hàng McDonald’s.

Người chiến thắng cuộc đấu thầu sẽ hoạt động trong một đất nước mà sự mới lạ của burger, khoai tây chiên đã phai dần. Doanh nghiệp này sẽ cần phải tìm ra những cách mới để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng Trung Quốc, họ đang đòi hỏi những lựa chọn lành mạnh hơn, cao cấp hơn và phải được cá nhân hoá.

Bessie Wang, 33 tuổi, bắt đầu ăn ở McDonald’s ở trường tiểu học ngay sau khi các chuỗi thức ăn nhanh tiến vào Trung Quốc cách đây 26 năm, và trở thành một fan hâm mộ của sandwich gà rán tại đây.

Thường ngày, cô Wang ăn tối bằng một chiếc sandwich gà cay tại của McDonald’s trên phố mua sắm Vương Phủ Tỉnh ở Bắc Kinh. Nhưng gần đây, những lần cô dùng bữa tại McDonald’s đã giảm xuống.

"Mùi vị không phải là vấn đề; đây là lý do về sức khỏe ", cô Wang, vốn là một người quản lí văn phòng, cho biết. "Tôi không cần phải đến đây thường xuyên nữa vì cũng có nhiều nhà hàng khác phục vụ các món gà rán."

Doanh thu các cửa hàng McDonald’s tại Trung Quốc đã tăng trở lại sau một vấn đề trong chuỗi cung ứng dẫn đến tình trạng thiếu bánh burger và thịt gà tại một số nhà hàng trong năm 2014. Tương tự, doanh thu các cửa hàng của McDonald’s tại Trung Quốc sụt giảm trong bốn quý liên tiếp trước khi bắt đầu phục hồi vào giữa năm ngoái, theo các số liệu được cung cấp trong các cuộc họp qua điện thoại của công ty.

Và sự cạnh tranh đang gia tăng. Ví dụ, Dicos, một chuỗi của Đài Loan, cung cấp sandwich gà tại hơn 2.000 nhà hàng ở Trung Quốc, với quy mô bằng McDonald’s. Một chuỗi thức ăn nhanh khác của Trung Quốc cũng đang phát triển, được gọi là Real Kung Fu, sử dụng biểu tượng của Lý Tiểu Long, phục vụ mì Trung Quốc với thịt bò và thịt heo.

Sự cạnh tranh ngày càng tăng cao này, bà Cheung cho biết, là một trong những lý do mà McDonald‘s đang tìm kiếm một đối tác Trung Quốc với một "sự hiểu biết sâu sắc" về thị trường Trung Quốc, chứ không chỉ đơn giản là một đối tác có thể cấp vốn cho các cửa hàng mới.

Yum công bố một động thái tương tự vào năm ngoái, khi tánh KFC và Pizza Hut tại Trung Quốc thành doanh nghiệp mới và duy trì chỗ đứng trong nước thông qua các khoản thanh toán tiền bản quyền.

Đối với các công ty như McDonald’s và Yum, hướng tới mô hình chỉ-có-nhượng quyền tại Trung Quốc là hợp lí ở thời điểm hiện tại vì thị trường đã bão hòa đến mức ngày càng có nhiều người có kinh nghiệm vận hành chuỗi thức ăn nhanh và nhà hàng bình dân, theo Ben Cavender , giám đốc tại Tập đoàn Nghiên cứu thị trường Trung Quốc."Có nhiều tài năng hơn ngoài kia, và họ có đủ khả năng để vận hành cửa hàng nhượng quyền thật tốt,” ông nói. "Các thương hiệu cũng đang kêu gọi để cố gắng phát triển tại các thị trường mới, và họ không thể thực hiện việc đó một mình.”


(Theo retailnews.asia)

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »